Logo

Hotline

0968 616 636

3 cách xử lý hóa chất công nghiệp phổ biến nhất

Cách 1: Xác định xử lý chất thải hợp lý

Bước 1: Đọc nhãn sản phẩm

Hóa chất công nghiệp

Một số sản phẩm hóa chất đi kèm với hướng dẫn xử lý ngay trên nhãn và làm theo các hướng dẫn đó là đủ. Ngay cả đối với các sản phẩm không có hướng dẫn xử lý, bạn vẫn nên đọc các nhãn để bạn có thể biết các cảnh báo liên quan đến các sản phẩm đã nêu:

 • Các vật dụng như pin và bóng đèn phải được tái chế tại các trung tâm tái chế đặc biệt.
 • Không bao giờ trộn lẫn các sản phẩm làm sạch với nhau. Nếu bạn chỉ có một lượng nhỏ sản phẩm làm sạch còn lại trong mỗi chai, nhưng cũng không được phép trộn lẫn chúng với nhau. Lý do là vì các hóa chất khác nhau có thể phản ứng với nhau để tạo thành các loại chất rất nguy hiểm và các loại khí độc hại.

Bước 2: Đọc bảng dữ liệu an toàn vật liệu

Hóa chất công nghiệp

Ngoài nhãn sản phẩm, bạn muốn đọc MSDS cho các hóa chất công nghiệp. MSDS cung cấp cho bạn thông tin quan trọng về hóa chất như tính độc hại, phản ứng và cân nhắc xử lý của nó. Sử dụng cơ sở dữ liệu MSDS trực tuyến để tra cứu MSDS cho công thức hóa học cụ thể mà bạn muốn xử lý.

Bước 3: Kiểm tra danh sách các chất thải nguy hiểm

Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) có nhiều nguồn lực để xác định xem chất thải của bạn có được coi là nguy hiểm hay không và loại xử lý đặc biệt nào là cần thiết. EPA quy định chất thải nguy hại sử dụng Đạo luật bảo tồn và khôi phục tài nguyên năm 1976: 

 • Xác định xem chất thải của bạn có độc hại không bằng cách tham khảo biểu đồ lưu lượng EPA
 • Nếu chất thải của bạn được EPA phân loại là độc hại, bạn sẽ cần liên hệ với EPA để xử lý đúng cách
 • Có thể liên lạc trực tuyến với EPA hoặc tìm kiếm văn phòng EPA tại địa phương và liên lạc trực tiếp với họ bằng điện thoại

Cách 2: Xử lý hóa chất thông thường

Sử dụng biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp

Hóa chất công nghiệp

Đối với bất kỳ hóa chất nào, bạn nên đeo găng tay, mặc quần áo dài tay, có kính bảo hộ và giày kín ngón chân. Điều đó sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị tác động bởi các hóa chất. Hóa chất thường bay hơi nên khá độc hại, vì vậy nếu bạn làm việc trong một khu vực thông gió:

 • Không bao giờ hít thở sâu và hít khói hóa chất, đặc biệt nếu bạn không chắc chắn về hóa chất là gì
 • Đọc tất cả các thông tin an toàn cho một hóa chất trước khi làm việc với nó hoặc xử lý nó
 • Nếu bạn nhận được hóa chất trên da hoặc trong mắt, ngay lập tức rửa sạch vùng bị ảnh hưởng bằng nước trong ít nhất 15 phút trước khi tìm kiếm sự chăm sóc y tế

Pha loãng thuốc tẩy và hydrogen peroxide để đổ xuống cống

Pha loãng dung dịch tẩy trắng hoặc hydrogen peroxide bằng cách thêm ít nhất 10 lần lượng nước và để dung dịch loãng trong ít nhất một giờ trước khi vứt bỏ.

Xử lý dung môi tại nơi đặc biệt

Các dung môi như sơn và véc ni phải được thải bỏ tại một trung tâm tái chế đặc biệt hoặc được thu gom bởi một công ty xử lý chất thải độc hại. Nhiều cửa hàng cải thiện nhà có trung tâm tái chế sơn là lựa chọn tốt nhất. Sơn latex có thể được xử lý ở nhà bằng cách khuấy đều cho đến khi sơn dày lên và để hỗn hợp này trong một giờ. Bạn có thể ném sơn cứng vào thùng rác.

Tái chế chất lỏng ô tô

Hóa chất công nghiệp

Các chất lỏng liên quan đến ô tô như chất chống đông, dầu động cơ và chất lỏng truyền có thể được thu gom và tái chế. Bạn nên thu lấy chất lỏng và mang nó đến một trung tâm tái chế gần đó. Sử dụng công cụ định vị tái chế để giúp bạn tìm một địa điểm gần bạn.

Xả tất cả các bình xịt

Làm điều này bằng cách lật ngược chúng và phun chúng vào một vật liệu hấp thụ, như khăn giấy, giẻ lau, hoặc miếng bọt biển. Sau đó, hãy bọc nó trong một vài tờ báo và vứt nó vào thùng rác gia đình thông thường. Ngoài ra, bạn có thể vứt bỏ các thùng chứa một phần bằng cách đưa chúng đến một trung tâm thu gom chất thải nguy hại gia đình.

Xử lý hóa chất hồ bơi

Hóa chất công nghiệp

Hầu hết các cửa hàng hồ bơi sẽ lấy hóa chất hồ bơi và vứt bỏ chúng đúng cách. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra với hồ bơi cộng đồng và xem liệu họ có cần hóa chất không sử dụng của bạn hay không. Nếu bạn phải thải bỏ chúng trong thùng rác, hãy đảm bảo rằng các hóa chất khô, được lưu trữ trong các thùng chứa ban đầu của chúng và túi đôi để tránh nhiễm bẩn.

Gửi hóa chất công nghiệp đến một hệ thống thu gom vật liệu nguy hiểm

Nếu bạn không chắc chắn về phương pháp xử lý thích hợp cho một sản phẩm nguy hiểm tiềm ẩn, chẳng hạn như pin xe hơi, hãy tìm kiếm một dịch vụ thu gom vật liệu độc hại gần đó và xem liệu chúng có thải bỏ chất thải của bạn hay không:

 • Các phòng thí nghiệm có các phòng xử lý chất thải cụ thể để giải quyết vấn đề này. Khi bạn có một thùng chứa đầy đủ, hãy lên lịch lấy hàng để xử lý.
 • Lưu trữ hóa chất đã sử dụng trong một thùng chứa thích hợp để xử lý. Một thùng nhựa kín thường là đủ. 

Cách 3: Trung hòa axit mạnh

Biết các axit và bazơ không thể trung hòa

Hóa chất công nghiệp

Có một số axit và bazơ không thể trung hòa và thải bỏ vào cống thoát nước. Việc thải bỏ những điều sau đây nên được thực hiện thông qua các kênh thu gom chất thải nguy hại thích hợp:

 • axit perchloric
 • axit nitric đậm đặc
 • bốc khói (cô đặc), axit sulfuric
 • acid hydrofluoric
 • axit hoặc bazơ với thuốc nhuộm hoặc chất hoạt động bề mặt
 • axit của bazơ có kim loại nặng
 • axit hữu cơ và các bazơ vẫn độc hại sau khi trung hòa

Xác định độ bền của axit hoặc bazơ

Axit mạnh (pH <2.0) và các bazơ mạnh (pH> 12.0) phải được trung hòa trước khi pha loãng và thải bỏ xuống cống. Cường độ của axit hoặc bazơ có thể được xác định bằng cách sử dụng máy đo pH hoặc dải pH. Các axit và bazơ mạnh phải được trung hòa với khoảng pH từ 6,0 đến 9,0. Bạn nên sử dụng: 

 • Máy đo pH trực tiếp đo độ pH của dung dịch.
 • Giấy pH có chỉ báo màu cho bạn biết độ bền của dung dịch.

Trung hòa các bazơ mạnh với axit clohydric

Hóa chất công nghiệp

Quá trình trung hoà một bazơ mạnh cũng giống như trung hòa axit mạnh trừ khi bạn sử dụng axit clohydric thay vì natri hydroxit. Từ từ thêm axit clohydric vào bazơ mạnh trong khi khuấy liên tục dung dịch. Phản ứng này cũng giải phóng nhiệt, vì vậy hãy thêm từ từ và giữ bình chứa trong một xô lạnh để tránh làm nóng thùng chứa.

Kiểm tra lại pH

Sau khi trung hòa, độ pH phải nằm trong khoảng từ 6,0 đến 9,0. Sử dụng máy đo pH hoặc dải giấy pH để đảm bảo trung hoà axit hoặc bazơ thích hợp. Nếu pH không nằm trong phạm vi chính xác, tiếp tục thêm axit trung hòa hoặc bazơ vào dung dịch cho đến khi đạt được độ pH chính xác.

Dung dịch chỉ thị axit-bazơ cũng có thể được sử dụng để kiểm tra độ pH của dung dịch. Khi pH của toàn bộ dung dịch thay đổi, màu của chỉ báo sẽ thay đổi. Nếu bạn có quyền truy cập vào một chỉ báo, nó có thể làm cho quá trình trung hòa của bạn dễ dàng hơn.

Pha loãng bằng cách thêm axit hoặc bazơ vào nước

Hóa chất công nghiệp

Để pha loãng dung dịch, bạn nên thêm axit hoặc bazơ trực tiếp vào nước. Lưu ý rằng, nếu bạn thêm nước vào axit hoặc bazơ có thể làm nóng nước và dẫn đến nổ:

 • Pha loãng axit hoặc bazơ là một phản ứng tỏa nhiệt do đó nên đặt bình chứa vào xô đá để tránh làm nóng hộp chứa. 
 • Bạn có thể tính toán lượng nước cần thiết để pha loãng dung dịch dựa trên độ bền của axit hoặc bazơ.

Đổ nó xuống cống

Một khi dung dịch đã được trung hòa và pha loãng, nó có thể được đổ trực tiếp xuống cống. Giữ cho nước chảy trong khi bạn đổ dung dịch xuống cống để tiếp tục pha loãng. Nếu chất thải chứa một kim loại nặng như đồng, chì, kẽm, cadmium hoặc thủy ngân, bạn không thể vứt bỏ nó xuống bồn rửa chén. Nó phải được xử lý như chất thải nguy hại bởi một văn phòng an toàn và sức khỏe môi trường.

14/05/2024

Tìm kiếm sản phẩm